Hội thi tiếng hát

TRƯỜNG ĐẠI HỌC CẦN THƠ

PHÒNG CÔNG TÁC CHÍNH TRỊ - TỔ BẢO VỆ

-------------------

Giới thiệu về Phòng Công tác Chính trị

 

Sau khi miền Nam hoàn toàn giải phóng, Viện Đại học Cần Thơ được tiếp quản. Trong những ngày đầu thành lập Trường Đại học Cần Thơ, Phòng có tên gọi: Phòng Giáo dục chính trị với chức năng vừa giảng dạy các môn lý luận chính trị, vừa làm công tác thông tin tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng, truyền thống và tổ chức các hoạt động văn hóa nghệ thuật cho cán bộ viên chức (CBVC) và sinh viên.

Năm 1980, Phòng được đổi tên thành Phòng Tuyên huấn, tiếp tục đảm nhiệm chức năng trên.

Đến năm 1987, khi Bộ môn Mác- Lênin được thành lập, việc giảng dạy các môn lý luận chính trị do Bộ môn này đảm trách.

Từ năm 1992 đến nay, theo sự thống nhất của Bộ Giáo dục & Đào tạo và Nhà trường, Phòng mang tên Phòng Công tác Chính trị.

Năm 2004 được Chủ tịch Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng ba cho tập thể Phòng Công tác Chính trị.

Từ ngày 01 tháng 6 năm 2017 đến nay, theo sự chỉ đạo của Ban Giám hiệu nhà trường, Phòng Công tác Chính trị tiếp quản và phụ trách Tổ Bảo vệ.

BỘ MÁY TỔ CHỨC:

Tổng số lượng công chức viên chức, người lao động hiện nay: 28 người.

Trong đó Tổ Bảo vệ: 20 người.

Đồng thời quản lý Đội Văn nghệ nòng cốt của Trường: hơn 60 sinh viên.

CHỨC NĂNG CỦA ĐƠN VỊ:

Nắm bắt tình hình chính trị tư tưởng của CCVC và sinh viên, đề xuất với Hiệu trưởng chủ trương và biện pháp về công tác này. Tổ chức học tập các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, các chủ trương của Nhà nước, của Bộ, của ngành. Tổ chức sinh hoạt chính trị, thời sự đầu năm, đầu khoá cho sinh viên và cán bộ viên chức. Giáo dục pháp luật, thẩm mỹ cho sinh viên, tổ chức đời sống văn hóa trong trường. Phối hợp với các đơn vị trong trường, xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, nếp sống văn minh Trường xanh – sạch – đẹp; thực hiện công tác bảo vệ an toàn cơ quan, an ninh trật tự trong Trường.

 

NHIỆM VỤ CỦA ĐƠN VỊ:

Công việc thứ nhất

Nắm bắt tình hình tư tưởng chính trị của sinh viên và cán bộ. Đề xuất với Hiệu trưởng chủ trương và biện pháp về công tác này, sau đó tổ chức thực hiện.

Công việc thứ hai

Tổ chức học tập các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, các chủ trương của ngành; thời sự chính sách; sinh hoạt đầu năm, cuối khoá cho sinh viên; các cuộc thi về văn hóa - chính trị - xã hội. Tổ chức giáo dục đạo đức, pháp luật, thẩm mỹ cho sinh viên theo các chuyên đề quy định của Bộ và yêu cầu của Trường.

Công việc thứ ba

Tổ chức thực hiện đời sống văn hóa trong trường

- Tổ chức các hoạt động văn nghệ, tổ chức tham gia liên hoan, hội diễn, hội thi của khu vực hoặc ngành….

- Tổ chức chiếu phim, video phục vụ cho Cán bộ viên chức và Sinh viên...

- Xây dựng phòng truyền thống của Trường. Hình thành trong Sinh viên lòng tự hào về trường mình, về dân tộc và đất nước...

Công việc thứ tư

Xây dựng môi trường giáo dục, phòng chống tệ nạn xã hội, phòng chống tội phạm (phối hợp với Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên).

Công việc thứ năm

- Tổ chức tuyên truyền các thành tích của Trường ra ngoài xã hội. Tuyên truyền các điển hình thi đua trong trường. Là đơn vị tham mưu tổ chức các sự kiện trong trường nhằm tuyên truyền và quảng bá thương hiệu Đại học Cần Thơ.

- Chịu trách nhiệm về nội dung và hình thức tuyên truyền, quảng cáo của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài trường thực hiện trong khuôn viên và xung quanh trường thuộc thẩm quyền quản lý của trường.

Công việc thứ sáu

Tổ chức các cuộc sinh hoạt chung trong toàn trường: các ngày lễ, kỷ niệm của đất nước, của trường, các buổi đối thoại giữa Hiệu trưởng và Cán bộ, Hiệu trưởng và Sinh viên. Tham gia tích cực vào các cuộc vận động chính trị của Trường. 

Công việc thứ bảy

Quan hệ báo chí và truyền thông: theo dõi, tập hợp các thông tin báo, đài, có liên quan đến nhà trường để kịp thời thông báo đến Đảng ủy, Ban giám hiệu, đề xuất biện pháp xử lý.

Công việc thứ tám

Tham mưu thực hiện công tác giáo dục chính trị tư tưởng theo phân công của Đảng ủy, Ban Giám hiệu trường.

Công việc thứ chín

Thường xuyên cập nhật, chỉnh sửa phim giới thiệu trường, tổ chức ghi hình, chụp ảnh các hoạt động của trường để làm tư liệu và lưu trữ.

 

Công việc thứ mười

Tổ chức thực hiện công tác bảo vệ anh ninh, trật tự, an toàn cơ quan, phòng chống mất mác tài sản công và tài sản của công chức, viên chức, người lao động, sinh viên trong phạm vi toàn Trường.

 

Tổ chức, thực hiện việc tuần tra, canh gác, kiểm soát người, tài sản và phương tiện ra vào Trường theo đúng nội quy, quy định.

Chủ trì xử lý các vụ việc xảy ra trong Trường: tổ chức bảo vệ hiện trường, thu thập tài liệu và xử lý những việc cấp bách trong phạm vi chức năng được giao, đồng thời nhanh chóng báo cáo Ban Giám hiệu và cơ quan chức năng có liên quan.

Phát hiện và tham gia truy xét những hoạt động lưu manh, trộm cắp và những hành vi vi phạm khác xảy ra trong Trường hoặc ở ngoài lẫn trốn vào phạm vi Trường.

Đề xuất và tổ chức, quản lý quân tự vệ và đội phòng cháy chữa cháy của Trường.

Phối hợp với cơ quan công an, cơ quan quân sự, các đoàn thể, đơn vị chuyêmôn của Trường trong các mặt công tác: quản lý nhân khẩu, hộ khẩu trong khu tập thể, tạm vắng, tạm trú, vũ khí-công cụ hỗ trợ, phương tiện phòng cháy chửa cháy, chất dễ cháy, chất nổ, chất độc; quản lý và giáo dục những người có tiền án, tiền sự, người hết hạn tù, tập trung giáo dục cải tạo trở về còn làm việc trong Trường; giáo dục thanh, thiếu niên chậm tiến ở khu tập thể. Hợp đồng, liên kết với chính quyền, công an địa phương và cơ quan, đơn vị lân cận xây dựng cụm an toàn về ANTT theo hướng dẫn của cấp trên.

Quản lý hệ thống camera quan sát trong khu vực Trường.

 

                                                PHÒNG CÔNG TÁC CHÍNH TRỊ

Hội thi Tiếng hát, Tài năng nghệ thuật ĐHCT-Năm 2020

Tiêu điểm

Phim tư liệu về Trường Đại học Cần Thơ

Số lượt truy cập

208868
Hôm nay
Tuần này
Tháng này
Tất cả
7
458
14549
208868

Hội thi tiếng hát

Phòng Công Tác Chính Trị - Trường Đại Học Cần Thơ
Lầu 3 - Nhà Điều hành (Khu II), đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện Thoại: 0292.3830302.